Home Forums Public Forum Cách Chăm Sóc Mai Vàng Tháng 10

 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Tháng 10

 • hvttalatathui hvttalatathui

  Member
  October 15, 2023 at 9:48 am

  Việc chăm sóc mai vàng Việt Nam vào tháng 10 là một quy trình quan trọng và cần thiết để đảm bảo cây mai sẽ nở hoa tươi đẹp vào dịp Tết, chỉ còn 2 tháng nữa. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chăm sóc cây mai vào tháng 10, giúp bạn chuẩn bị cho một mùa hoa mai tươi rói.

  Tại Sao Cần Chăm Sóc Mai?

  Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy tìm hiểu tại sao việc chăm sóc mai vào tháng 10 và các tháng trước đó trong năm lại quan trọng đến vậy. Điều này ảnh hưởng đến khả năng cây mai nở hoa và hoa có nhiều và đẹp hay không.

  Thứ nhất, từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, người ta thường kích nụ cho cây mai để kích thích nụ hoa phát triển mạnh mẽ và nhiều nhất có thể. Tháng 10 là thời điểm để kiểm tra và đánh giá tỉ lệ ra nụ.

  >> Xem thêm bài viết tiếp theo : Top 7 những vườn mai vàng lớn nhất Việt Nam.

  Thứ hai, tháng 10 cách tháng chạp chỉ 2 tháng, nên đây là thời điểm để kiểm tra lá, chồi non, và nụ hoa của cây mai để quyết định liệu cần kích thích nụ hoa tiếp theo hay chỉ cần chăm sóc thường xuyên.

  Thứ ba, tháng 10 cũng là mùa mà các loại nấm bệnh và côn trùng có thể tấn công cây mai. Điều này bao gồm các loại nấm bệnh trên rễ, thân lá, bọ trĩ, nhện đỏ và các bệnh khác liên quan đến lá cây mai.

  Các Bước Chăm Sóc Mai Vàng Tháng 10

  Để đảm bảo cây mai nở hoa đẹp vào dịp Tết, bạn cần thực hiện các bước chăm sóc cây mai vào tháng 10 đúng cách như sau:

  Kiểm tra và đánh giá tỉ lệ ra nụ và tuổi của nụ hoa mai: Sau khi cây mai đã được kích nụ trong 3 tháng trước, vào tháng 10 âm lịch, bạn cần kiểm tra tỉ lệ ra nụ và tuổi của nụ hoa. Nụ hoa mai trải qua 3 giai đoạn chính:

  Giai đoạn nụ kim: Nụ kim hình thành từ tháng trước, có màu xanh non, chưa có lớp vỏ trấu bao quanh, và thân nụ không to tròn.

  Giai đoạn nụ sinh trưởng: Nụ sinh trưởng phát triển từ nụ kim, có thân nụ to và bắt đầu có màu ngà hoặc xanh nhạt.

  Giai đoạn hoàn chỉnh: Nụ này là nụ hoa đã phát triển hoàn chỉnh, có lớp vỏ trấu bảo quanh và màu vàng nhạt.

  Chọn phương án để kích nụ hoặc dưỡng nụ mai tiếp theo: Dựa trên kiểm tra tỉ lệ ra nụ, bạn có thể lựa chọn phương án chăm sóc nụ hoa mai như sau:

  Nếu cây mai chỉ có nụ kim: Loại bỏ phân bón chứa nhiều đạm (Nito), hạn chế phân bón gốc, và sử dụng phân bón lá NPK 10-55-10 để kích nụ ra nhiều hơn. Pha 1 gram phân bón/lít nước và phun 10 ngày/lần trong 3-4 lần.

  Nếu cây mai có tỉ lệ nụ trưởng thành nhiều hơn nụ kim: Sử dụng phân bón NPK 15-30-15 để kích thích nụ hoa phát triển. Pha 5-8 gram phân bón/lít nước và phun 7-10 ngày/lần trong 2-3 lần.

  >> Mời bạn xem thêm bài viết : Tổng hợp những vườn hoa mai bến tre uy tín chất lượng nhất thị trường.

  Nếu cây mai đã có nhiều nụ hoàn chỉnh: Không cần bón thêm phân, chỉ cần tưới nước đều đặn và tránh hiện tượng sốc nước.

  Chăm sóc, tưới nước và phòng nấm bệnh, côn trùng: Sau khi đã thực hiện bước 1 và 2, hãy tiếp tục chăm sóc cây mai vào tháng 10:

  Tưới nước: Đảm bảo duy trì độ ẩm đất ổn định, tránh quá nhiều hoặc quá ít nước để tránh hư hỏng rễ và gốc cây.

  Ánh sáng: Chiếu sáng theo tỉ lệ phát triển của nụ hoa. Nếu có nụ kim hoặc nụ sinh trưởng, cây cần ánh sáng nhiều. Nếu đã có nụ hoàn chỉnh, hạn chế ánh sáng xuống còn khoảng 3 giờ mỗi ngày.

  Phân bón: Hạn chế sử dụng phân bón gốc, tập trung vào phân bón lá tùy theo tình hình nụ hoa của cây.

  Chăm sóc chồi và lá non: Nếu cây mai đã có nụ hoa, bạn có thể cắt tỉa hoặc để nguyên. Nếu chồi và lá non gây cản trở, hãy cắt bỏ để cây tập trung phát triển nụ hoa.

  Phòng nấm bệnh và côn trùng: Sử dụng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh và côn trùng để bảo vệ nụ hoa mai khỏi bị tấn công.

  Lưu ý rằng các loại cây mai có thể có sự khác biệt về hình dạng và tốc độ phát triển của nụ hoa, vì vậy hãy tùy chỉnh phương án chăm sóc dựa trên giống cây cụ thể bạn đang trồng.

Log in to reply.

Original Post
0 of 0 posts June 2018
Now