Home Forums Public Forum Cách nhân giống cây mai vàng bằng pp giâm cành[/b]

 • Cách nhân giống cây mai vàng bằng pp giâm cành[/b]

 • nhinhile123 nhinhile123

  Member
  November 13, 2023 at 3:34 am

  Giống như đa dạng thực vật khác, có thể nhân giống mai ở [url=https://vuonmaihoanglong.com/vuon-mai-vang-lon-nhat-viet-nam/]vườn mai vàng đẹp[/url] bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cộng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.

  Trước đây khoảng gần một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng nói riêng và cây ăn trái tổng thể còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời ấy. Chính vì thế, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường ngày nhất, đó là trồng bằng hạt.

  1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm[/b]

  Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Như thế nên phải thật tỉ mỉ, bạn không nên vì nuối tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng bạn không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Nếu cây giống không đạt những yếu tố thiết yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời gian săn sóc để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hữu hiệu kinh tế.

  [img]https://lh7-us.googleusercontent.com/dik0Ldlik_jbye5aaw8nd4q4x0g3HLDuE8AWYq1fiU3nol3lS-Csgm3jioaX8MnbCrfz860AoVmsQFNKcHV0wH1UhXg0V1E_wkc1N0z2ClxD8DJk6VYHkHNgG-EdVNCzBI-DoffG0AXPSj1URMTtdVU[/img]

  trường hợp cây giống phải sum xuê (sức lớn mạnh mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành ý định cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), giả dụ có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.

  Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây tương lai lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại phổ thông lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau ấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng lúc chồi và lá vừa mọc ra cho tới khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là lúc lá bắt đầu già. Lưu ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra toàn bộ tất cả của cây. Vì có trường hợp, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.

  lúc biết chắc cây [url=https://vuonmaihoanglong.com/top-10-vuon-mai-vang-lon-nhat-ben-tre-hien-nay/]mai vàng bến tre[/url] đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào lúc có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình trạng đề nghị cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt phần lớn lá cho tới khi cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt sũng trước đấy khoảng 1 – hai giờ.

  hai. Chọn cành mai giống[/b]

  Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập kết ở điểm cao nhất của cây và phía có nhiều ánh sáng”. Vậy nên, cành giống chỉ được lấy khi nó đạt đủ hai nhân tố trên. Nếu cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả hai.

  3. Thời khắc giâm cành[/b]

  Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 – 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào rộng rãi thời điểm. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng hai – 3 tấc). Mục đích không để lượng nước “trời cho” này quá đa dạng làm úng thối cành giâm.

  Một đặc điểm khác cần chú ý là một vài giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Ví như vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ biến, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) rộng rãi thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và giả dụ cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.

  Chính vì thế, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đó nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để thúc đẩy cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.

  4. Kỹ thuật cắt, gọt cành giâm[/b]

  4.1. Độ to của cành[/b]

  Độ lớn của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có các con phố kính quá to, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.

  4.2. Độ dài của cành[/b]

  Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: con đường kính nhỏ thì cắt ngắn, tuyến phố kính to thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.

  Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.

  4.3. Độ tuổi của cành[/b]

  Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có thiên hướng mọc tốc độ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi từ 4 – 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá cuối cùng đang trong thời kỳ pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được phổ quát đoạn.

  4.4. Cắt gọt cành giâm[/b]

  Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Giả dụ tình huống các lá chừa lại quá to thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.

  Xem thêm: [url=https://vuonmaihoanglong.com/mai-nhi-ngoc-toan/][b]https://vuonmaihoanglong.com/mai-nhi-ngoc-toan/[/b][/url]

Log in to reply.

Original Post
0 of 0 posts June 2018
Now