Home Forums Public Forum Hướng dẫn thay đất và chuyển chậu cho cây mai

 • Hướng dẫn thay đất và chuyển chậu cho cây mai

 • vuanhuy 2408

  Member
  May 16, 2023 at 4:00 am

  Để thay đất và chuyển chậu cho cây mai vàng cổ thụ, bạn cần chú ý đến việc chọn loại chậu phù hợp và kích thước phù hợp với cây. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại chậu được làm bằng các chất liệu khác nhau như nhựa cứng, xi măng, đất nung, chậu sành… Với các loại chậu này, bạn có thể chọn loại bằng nhựa cứng do giá cả hợp lý, dễ vận chuyển, lắp đặt và thời gian sử dụng lâu dài.

  Trước khi đổ đất vào chậu, bạn cần lót một lớp đất nung hoặc sỏi nhẹ Sfarm dưới đáy chậu nhằm tăng khả năng thoát nước.

  Việc chọn vị trí đặt chậu cũng rất quan trọng. Trong Tết, cây mai thường được chưng trong nhà. Vì vậy, khoảng mồng 5, bạn nên đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát để phơi khoảng 3 – 5 ngày. Lưu ý tránh để cây nơi ánh nắng gắt hoặc mặt trời chiếu thẳng vào lúc 12 – 14h, vì có thể làm cháy lá và khô cành.

  Để thay đất cho cây như tại điểm cung cấp giống mai nhị ngọc toàn, bạn cần tỉa cành trước. Cây mai nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở, bạn nên dùng kéo bấm cắt bỏ để tránh hoa tạo hạt. Những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần được loại bỏ.

  Vào đầu tháng 2, bạn nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây. Tỉa rễ bằng cách cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc, nhẹ nhàng để tạo bầu.

  Sau đó, tiến hành thay đất bằng các bước sau đây:

  Bước 1: Bốc cả bộ rễ lẫn thân cây ra khỏi chậu cũ, nhẹ nhàng bốc lớp đất cũ đi.

  Lưu ý: chỉ bốc 1 ít lớp đất dễ bốc ở bên ngoài bộ rễ, không bốc hết lớp đất của cây để tránh ảnh hưởng tới bộ rễ.

  Bước 2: Rải một lớp nền viên đất nung hoặc sỏi nhẹ vào đáy chậu để giúp cây thông thoáng và thoát nước tốt.

  Bước 3: Cho 50% hỗn hợp đất trồng mai vào chậu, sau đó trồng lại cây mai vào.

  Bước 4: Lấp hỗn hợp đất còn lại ngập rễ cây mai hoặc phù hợp với chậu, không đè nén đất, để tự nhiên.

  Bước 5: Tưới nước và để trong mát khoảng 1-2 ngày. Sau đó, để cây hồi phục và bón phân, thay chậu.

  Bước 6: Vì mai là cây thích nắng, nên sau quá trình thay đất, hãy chọn chỗ nắng và đưa cây ra để phát triển tốt hơn.

  Bước 7: Bón phân thường xuyên cho cây mai để đảm bảo cây phát triển mạnh khỏe và có hoa đẹp. Nên sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK có tỉ lệ cân đối giữa các chất dinh dưỡng.

  Bước 8: Để giữ độ ẩm cho cây, nên tưới nước cho cây vào buổi sáng hoặc chiều tối, tránh tưới vào thời điểm trời nắng gắt. Cần lưu ý không tưới quá nhiều nước để tránh cây bị mục nát hoặc sâu bệnh phát triển.

  Bước 9: Theo dõi sức khỏe của cây mai và kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu của bệnh sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu cây bị nhiễm bệnh nặng, nên tiến hành phun thuốc trừ sâu, trừ bệnh để giữ cho cây khỏe mạnh.

  Bước 10: Nếu cây mai có nhu cầu thay chậu thêm lần nữa, cũng nên thực hiện quy trình tương tự như thay đổi chậu đầu tiên.

  Tóm lại, việc thay đổi chậu cho cây mai là công việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe và phát triển trị giá mai vàng hoành 50. Việc lựa chọn chậu phù hợp và thực hiện đúng quy trình sẽ giúp cho cây mai phát triển mạnh mẽ và đẹp mắt.

Log in to reply.

Original Post
0 of 0 posts June 2018
Now